07:33 04/07/2023

Bảo vệ trẻ em trong dịp hè: Phòng tránh thế nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi thường gặp tai nạn thương tích tại nhà như: ngã, bỏng, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất…; trẻ từ 6 đến 14 tuổi thường gặp tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông… Nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi vui chơi, ăn uống, bơi lội,…, thì các em phải đối mặt nguy cơ cao với tai nạn thương tích.

Tai nạn thương tích rình rập trẻ mọi lúc, mọi nơi

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương liên tiếp trong 2 tuần trở lại đây đã tiếp nhận nhiều trẻ bị tai nạn thương tích nhập viện như: bị đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt phải điều trị dài ngày,…

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương: chỉ hơn 2 tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi bị tai nạn thương tích nhập viện tăng so với thời điểm trước khi học sinh nghỉ hè.

“Đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt là những tai nạn thương tích chủ yếu ở trẻ. Nguyên nhân chính là do thời gian này các em được nghỉ học, được tự do vui chơi nhưng thiếu sự giám sát của gia đình và trường. Bên cạnh đó, trẻ em với bản tính hiếu động, thích tò mò và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích”, BS CKII Nguyễn Tân Hùng cho biết.

trenhapvien
Một trẻ em bị tai nạn thương tích đang điều trị tại BV Nhi Trung ương

Trường hợp như cháu T.H (5 tuổi, ở Hà Nội), đang đi xe đạp cùng ông thì bị ô tô đâm. Bé T.H vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đụng dập phổi chảy máu phổi, gãy xương sườn 8-9 bên phải kèm theo chấn thương gan độ II, lóc toàn bộ vùng da cánh tay bên phải và da đầu.

Một trường hợp khác là bệnh nhi H.P (4 tuổi, ở Hà Nội) khi đang cùng bà đi xe đạp trên đường, khi đi ngang qua một ngôi nhà đang tháo dỡ thì bất ngờ bị mảng tường đổ sập vào người.

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhi T.M (14 tuổi, ở Quảng Ninh) đi xe đạp điện không may bị đâm vào ô tô. Sau tai nạn trẻ bất tỉnh, vào bệnh viện tỉnh được chẩn đoán tràn máu màng ngoài tim/chấn thương tim, đa chấn thương

Các bác sĩ cho biết thêm, trước đó trong tháng 5/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận một số trẻ nhập viện điều trị do ngã, bỏng, đuối nước…, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Những điều bác sĩ nhắc phụ huynh cần nhớ để bảo vệ con có 'mùa hè an toàn'

Theo các bác sĩ, đối với trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi thường gặp tai nạn thương tích tại nhà như: ngã, bỏng, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất…; còn đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi thường gặp tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông… Bởi, trẻ vốn dĩ rất thích nghịch nước, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi trẻ bơi lội, chơi đùa trong ao, hồ, bể bơi…, thì các em phải đối mặt nguy cơ cao bị đuối nước.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi mùa hè đến, cha mẹ cần:

- Giáo dục trẻ ý thức tự bảo vệ chính mình:

Cha mẹ cần quan tâm đến trẻ, đồng thời dặn dò, giáo dục trẻ về ý thức tự bảo vệ chính mình, về các mối nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông, hay leo trèo, nghịch ngợm.

Hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản nhất tránh nguy cơ đối mặt với những tai nạn khi sinh hoạt, vui chơi.

Tuyệt đối không cho trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở… Các cửa sổ, ban công phải có rào chắn an toàn, bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ vấp, ngã.

- Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn:

Với các trẻ lớn hơn, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn, giáo dục trẻ cách tham gia giao thông an toàn, chấp hành luật lệ giao thông, không vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, đùa nghịch, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiến làn đường của các phương tiện khác.

Tuyệt đối không cho trẻ tập hay đi xe máy, xe đạp điện khi trẻ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình thi công nên đặt biển báo hiệu cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.​

- Dạy kỹ năng an toàn cho trẻ khi tham gia môi trường nước

Theo TS.BS Phan Hữu Phúc, Viện trưởng Viện Đào tạo và nghiên cứu Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, muốn tránh, giảm được tình trạng chết do đuối nước, trước hết phải dạy trẻ biết bơi.

Cùng với việc học bơi, cần dạy cho các em các kiến thức an toàn khi tham gia môi trường nước. Đồng thời, nhận biết môi trường nước nguy hiểm để không xuống chơi, bơi. Hoặc, giúp các em có kỹ năng nhận biết vùng nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Khi trẻ có kỹ năng sống và ứng phó để tự cứu mình trong những tình huống nguy cấp thì nỗi lo của cha mẹ cũng vơi bớt đi phần nào.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận