11:26 12/03/2024

Cảnh báo trẻ bị đau khớp ngón tay, cổ tay do nghiện smartphone

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử có nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay. Sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử còn làm trẻ bị ảnh hưởng tới mắt và khả năng tập trung trong học tập.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị điện tử có nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay ở trẻ.

dienthoai
Sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử có nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay ở trẻ.

Theo BSCKII Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là học sinh THCS bị đau các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái do chơi điện thoại quá nhiều. Thậm chí, có trẻ còn có biểu hiện bị viêm gân. Với những trường hợp này, chỉ khoảng 5-7 năm nữa, ở tuổi ngoài 20, các khớp nhỏ ở ngón tay của trẻ sẽ bị thoái hóa.

Bác sĩ Huyền cho rằng, khác với người lớn, khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, trẻ thường tập trung vào thiết bị mà quên đi việc bảo vệ cho các cơ quan của cơ thể. Trẻ có thể chơi điện thoại trong thời gian dài, với tư thế cúi đầu hàng giờ có thể gây tổn thương cho đốt sống cổ và cơ lưng. “Tư thế cầm, giữ điện thoại lúc nằm còn ảnh hưởng tới cơ vai, khớp vai. Đặc biệt, các ngón tay sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu trẻ dùng quá nhiều thiết bị thông minh, từ đó làm giảm hiệu suất học tập, giảm khả năng viết”, bác sĩ Thanh Huyền cảnh báo.

Cũng theo bác sĩ Huyền, nhiều trẻ thường sử dụng điện thoại, máy tính bảng liên tục 2-3 giờ, thậm chí có trường hợp ngoài giờ ăn và ngủ ra, lúc nào cũng cầm điện thoại. Khi sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh với thời gian dài, tần suất liên tục, bàn tay của trẻ sẽ bị tác động rất lớn. Các phần từ ngón tay, bàn tay đến cả cổ tay đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dấu hiệu trẻ sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe

- Đau, mỏi bất cứ khớp nào từ cổ, vai, khuỷu, cổ tay, đến các ngón tay. Sau một thời gian dài chơi thiết bị điện tử trẻ kêu mỏi, tê tay, ngón cái vận động khó.

- Các khớp cứng lại, mỏi, nhất là khớp ở giữa bàn tay và ngón cái, đó là khớp ở gốc bàn tay, khi để tay không cũng mỏi.

Bác sĩ Huyền lưu ý, học sinh cấp 2, 3 hiện nay hay có thói quen bẻ ngón tay, bẻ khớp khi mỏi tay. Thói quen này hoàn toàn không tốt cho khớp vì lúc đó các đầu khớp cọ lên nhau rất mạnh. Khi bẻ khớp bạn đã tạo 1 áp lực tác động vào đầu khớp và sụn khớp rất, điều này không tốt cho khớp. Động tác bẻ khớp là hành động kéo giãn bao khớp. Bẻ tay càng nhiều, bao khớp càng giãn. Khi bị giãn các bao khớp không thể giữ cho khớp ở trạng thái ổn định. Đây là việc làm thúc đẩy tình trạng thoái hóa khớp.

Lưu ý khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Huyền lưu ý, cha mẹ cần hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị để giảm tình trạng đau, mỏi khớp. Ví dụ sử dụng 30 phút điện thoại rồi phải nghỉ, trong 1 ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 30 phút là tối đa thì lúc đó mới giảm nguy cơ thoái hóa.

- Cha mẹ có thể dạy con thả lỏng bàn tay, co duỗi tay nhẹ nhàng, xoay gập cổ tay nhẹ nhàng, không tạo áp lực, không bẻ khớp là cách “thư giãn” tốt nhất cho khớp.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận