06:29 10/06/2024

Đề nghị xử lý nghiêm vụ nữ sinh 14 tuổi bị làm nhục, bị ép hút thuốc lá

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xử lý nghiêm những người liên quan có hành vi làm nhục nữ sinh 14 tuổi.

Nữ sinh bị ép hút thuốc lá, làm nhục

Vụ việc một nữ sinh 14 tuổi tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị nhóm học sinh đánh đập, làm nhục và ép hút thuốc lá đã gây chấn động dư luận và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng.

Ngày 9/6, ông Nguyễn Văn Hoan, trú tại Thôn Thuần Lương, Xã Hoàng Văn Thụ, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cho biết đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng về việc con gái bị một nhóm thanh niên hành hung và làm nhục, uy hiếp ép sử dụng chất kích thích có tổ chức.

Nạn nhân là cháu N.T.T (sinh năm 2010, trú tại địa phương trên và đang là học sinh của trường THCS Hoàng Văn Thụ). 

Dù cháu T. từ chối nhưng các đối tượng vẫn thay nhau ép cháu phải hút điếu thuốc, diễn biến sau đó là hành vi làm nhục (ảnh cắt từ clip)

Trong lá đơn với tâm trạng khẩn thiết, ông Hoan đề nghị chính quyền và công an xã Hoàng Văn Thụ sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi của một nhóm đối tượng có tổ chức đã hành hung đánh hội đồng và làm nhục cháu T.

Người cha bức xúc kể lại, ngày 5/6/2024, một đối tượng tên P. rủ khoảng gần 20 đối tượng khác ra nhà văn hóa thôn Thuần Lương, sau đó P. đến nhà lừa cháu T., ra ngoài để đánh nhưng bất thành.

nu-sinh-14-tuoi-bi-ban-ho
Nữ sinh 14 tuổi bị một nhóm bạn lấy vật giống thuốc lá, bắt châm lửa và hút. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam.

Đến chiều ngày 6/6/2024, các đối tượng lại đến dụ cháu T. ra đê bao vùng để hoàn thành mục đích. Theo ông Hoan, bị làm nhục dã man nhưng T. run sợ về không dám kể với ai trong gia đình dù sự việc đau lòng đã nhiều lần diễn ra với mình.

Một nhóm đối tượng chủ yếu là các nữ sinh xuất hiện trong đoạn clip đã đã được mời lên công an làm việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ khẩn trương phối hợp các đơn vị nghiệp vụ xác minh, xử lý vụ việc theo quy định của của pháp luật.

Qua xác minh, Công an huyện Chương Mỹ đã làm rõ 7 trường hợp liên quan đến vụ việc nhóm học sinh đánh, lột quần áo, ép hút thuốc lá một nữ học sinh 14 tuổi.

Sự việc được xác định xảy ra chiều 6/6, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, một nữ sinh học Trường THCS Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ đã bị một nhóm học sinh (đang học tại một số trường THCS) đánh, lột quần áo, ép hút thuốc lá.

Sự việc sau đó được quay lại và đăng tải lên mạng xã hội.

Hiện, Công an huyện Chương Mỹ đã hướng dẫn nhà trường phối hợp gia đình các học sinh quản lý, giáo dục con em, phòng ngừa các hành vi vi phạm tái diễn. Đồng thời, tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

abce
Các đối tượng bị triệu tập. Ảnh: VTV

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam yêu cầu làm rõ sự việc

Ngày 9/6, trao đổi với Tạp chí Trẻ em Việt Nam, ông Hà Đình Bốn – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam cho biết: “Trước hết, chúng tôi hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, biệt là Công an huyện Chương Mỹ và Công an thành phố Hà Nội.

Hành động này không chỉ giúp bảo vệ nạn nhân mà còn gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc pháp luật sẽ xử lý nghiêm minh các hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em. Qua đó, giúp củng cố niềm tin của người dân vào sự công bằng và hiệu quả của hệ thống pháp luật”.

Ông Hà Đình Bốn nhận định, có thể nói, đây là một hành vi nghiêm trọng, vi phạm đạo đức và pháp luật, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của trẻ em. Đặc biệt là diễn ra ngay trong tháng hành động vì trẻ em

"Từ vụ việc này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị cần thiết có những biện pháp cụ thể và quyết liệt để quy trách nhiệm và bảo vệ trẻ em.

Cần quy trách nhiệm đến các cơ quan, đoàn thể giáo dục trẻ em. Trước tiên, đối nhà trường, cần tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Học sinh phải hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như hậu quả của các hành vi bạo lực và vi phạm pháp luật. Ngay cả trong thời gian nghỉ hè, nhà trường cũng cần có những biện pháp tăng cường phối hợp với gia đình để theo dõi, quản lý và giáo dục con em một cách hiệu quả. Khi phát hiện các biểu hiện tiêu cực, cần kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý.

Bên cạnh nhà trường, với gia đình các em, Hội Bảo vệ quyền trẻ em cũng đề nghị công an và chính quyền địa phương cần tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm để răn đe và ngăn chặn những hành vi tương tự trong tương lai. Việc điều tra cần được thực hiện một cách nhanh chóng, khách quan và minh bạch.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trong môi trường học đường và khu vực sinh sống. Tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em có thể phản ánh, tố cáo khi gặp phải các vấn đề bạo lực, xâm hại.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng yêu cầu các cơ quan, đoàn thể phải vào cuộc bảo vệ trẻ em. Tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền: Cần đẩy mạnh các chương trình giáo dục, tuyên truyền về quyền trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, và cách xử lý khi gặp phải các tình huống nguy hiểm”, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam cho biết.

ong-ha-dinh-bon-004514[1]
Ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Nói cụ thể về việc xử lý hậu quả vụ việc, ông Hà Đình Bốn cũng cho rằng  sau vụ việc bạo lực, nạn nhân thường phải đối mặt với những chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng và nhà trường cần có những biện pháp hỗ trợ tâm lý kịp thời và hiệu quả cho nạn nhân.

Cần có những biện pháp cụ thể để xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh cho học sinh. Các biện pháp bao gồm tăng cường giám sát, lập các đường dây nóng để học sinh có thể báo cáo các vụ việc bạo lực một cách an toàn và bảo mật”.

Với các gia đình, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu quan điểm: Các gia đình cần được trang bị kiến thức và kỹ năng để giáo dục và bảo vệ con em. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý và giáo dục học sinh.

Qua vụ việc này, việc quy trách nhiệm và triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của riêng một cá nhân hay tổ chức nào, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của tất cả các bên, chúng ta mới có thể tạo nên một môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển”.

“Chúng ta cần lên án các sự việc đau lòng xảy ra với trẻ em. Gần đây, những sự việc liên tiếp xảy ra, đau lòng hơn là nạn nhân cũng là trẻ em và hung thủ cũng là trẻ em. Các sự việc ở Long Biên khiến nạn nhân tử vong, không ít sự việc khiến nạn nhân mất đi việc học tập… Chính vì vậy, tất cả các cơ quan chức năng cần vào cuộc để phòng ngừa những sự việc không để xảy ra”, ông Bốn nói.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận