06:39 15/05/2024

Hà Nội: Cha mẹ vô tâm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn rình rập trẻ nhỏ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Vũ Hương Giang

Sau khá nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm với trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh dường như không hề lo sợ và vẫn cho con mua đồ ăn vặt bất chấp nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

images

Thông tin về những vụ việc đau lòng do ngộ độc thực phẩm trước cổng trường học dường như không làm ảnh hưởng đến phụ huynh, học sinh ở nhiều trường học tại Hà Nội. PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam tiếp tục khảo sát khu vực nhiều trường Tiểu học và THCS tại quận Cầu Giấy và ghi nhận nhiều học sinh vẫn ăn quà vặt từ các hàng rong, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Điều kỳ lạ là các bậc cha mẹ sẵn sàng cho con tiền ăn quà vặt, vô tâm để con đối diện với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

trường tiểu học yên hòa

Giờ tan tầm, trước cổng Trường Tiểu học Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc do lối đi nhỏ hẹp, lại tập trung đông học sinh và phụ huynh cùng lúc.

ngộ độc thực phẩm

Khu vực được các bạn học sinh “săn đón” nhiều nhất chính là các quầy hàng rong như thế này. Xung quanh cổng trường có đến 4-5 quầy hàng đã bày sẵn từ rất sớm, chỉ chờ phục vụ các bạn nhỏ sau giờ học.

ngộ độc thực phẩm

Đồ chơi, bánh kẹo, bim bim… đủ loại mẫu mã được chủ hàng bày biện cho các em lựa chọn.

IMG_0577
Rất nhiều hàng quán bán chân gà không rõ nguồn gốc cho trẻ nhỏ. Bao bì đều là chữ Trung Quốc, không hề có nhãn và hướng dẫn bằng tiếng Việt.
ngộ độc thực phẩm

Bên cạnh quầy hàng, người chủ còn kinh doanh cả nước mía. Xe nước mía “sạch” nhưng đặt cạnh lối đi lúc nào cũng có đông xe cộ qua lại, khói bụi nồng nặc, liệu có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

ngộ độc thực phẩm

Hướng đối diện là một hàng chuyên bán xúc xích, viên chiên, mỳ trộn… giá rẻ. Nhưng quầy hàng này được đặt ở cạnh một bờ kênh đã bị ô nhiễm. Người bán hàng cũng không có hành động bảo quản thực phẩm, đeo găng tay khi chế biến, dùng chính bàn tay tiếp xúc với tiền để chiên rán đồ ăn cho trẻ.

ngộ độc thực phẩm

Lối đi đã nhỏ vì phụ huynh thường đỗ xe ở đây, nay lại xuất hiện quầy hàng nước mía, nước dừa cồng kềnh khiến mọi người càng khó di chuyển.

ngộ độc thực phẩm

Khu vực trước cổng Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Siêu và Trường THCS Cầu Giấy (cùng nằm tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) có một quầy hàng bán bánh tráng nướng, bánh phô mai Hàn Quốc được các em học sinh rất yêu thích.

ngộ độc thực phẩm

Các bạn rất phấn khích khi được thưởng thức những “món tủ” của học sinh thời nay với giá thành rẻ hơn khi mua tại các cửa hàng, thường dao động trong khoảng 10.000-20.000 đồng.

ngộ độc thực phẩm

Dù biết việc ăn quà vặt đã trở thành thói quen của học sinh nhiều thế hệ, nhưng bài học từ những vụ trẻ bị ngộ độc thực phẩm do ăn đồ không rõ nguồn gốc, không hợp vệ sinh vẫn còn nguyên. Đó chính là hồi chuông cảnh tỉnh những người lớn - là phụ huynh, là thầy cô, các cơ quan chức năng - cần mạnh mẽ hành động để bảo vệ con em khỏi những hậu quả khôn lường từ những hàng quán tưởng như vô hại.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận