07:41 12/11/2022

Làm sao để ‘vi khuẩn ăn thịt người’ tránh xa con trẻ?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam My Linh

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore. Để chủ động phòng ‘vi khuẩn ăn thịt người’, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh.

“Vi khuẩn ăn thịt người” là gì ?

Như Tạp chí Trẻ em Việt Nam đã đưa tin, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, Việt Nam đã xuất hiện 2 trường hợp trẻ em tại Thanh Hóa và một trường hợp người lớn tại Đắk Lắk mắc vi khuẩn ăn thịt người (bệnh Whitmore).

Whitmore “vi khuẩn ăn thịt người” được xem là bệnh lý nghiêm trọng, chủ yếu xuất hiện ở các khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Loại vi khuẩn này thường gặp ở nguồn nước bẩn và trong đất bùn có tên là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Vi khuẩn ăn thịt người
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei thường sống trong đất ẩm, nước bị nhiễm khuẩn (Ảnh: Internet).

Tuy bệnh hiếm gặp, không gây thành dịch nhưng bệnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao.

Điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm, ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei thường sống trong đất ẩm, nước bị nhiễm khuẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Hiện nay, chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người.

Phòng bệnh Whitmore như thế nào?

Bệnh hiện chưa có vắc xin. Để chủ động phòng bệnh Whitmore, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân, các bậc phụ huynh cần thực hiện các biện pháp như sau:

phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người
Hạn chế tiếp cho bé xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng (Ảnh: Internet).

1) Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

2) Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

3) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

4) Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

5) Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

6) Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch ... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

7) Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận