12:38 11/06/2024

Quốc hội đề nghị bổ sung quy định đảm bảo an toàn xe chở học sinh và trẻ mầm non

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trần Phương

Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị bổ sung quy định xe ô tô chở học sinh, trẻ mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Sáng 11/6, tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Một trong những điểm nổi bật của dự thảo luật lần này là yêu cầu xe chở học sinh và trẻ mầm non phải trang bị thiết bị cảnh báo và chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Thiết bị cảnh báo và chống bỏ quên trẻ em

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ông Lê Tấn Tới, đã trình bày báo cáo về một số vấn đề lớn của dự thảo luật. Ông  Lê Tấn Tới nhấn mạnh rằng, dựa trên tình hình thực tiễn, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị bổ sung quy định yêu cầu xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh và trẻ mầm non, hoặc xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp đưa đón học sinh và trẻ mầm non, phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

110620240813-z5527106529226-efb13baa7dd7c15319c066d641fed9e2-6173[1]
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

“Quy định này để ngăn việc bỏ quên học sinh, trẻ mầm non như vụ việc trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình vừa qua”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh nói.

Ông Lê Tấn Tới cũng cho biết, nội dung này đã được bổ sung vào điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của dự thảo luật. Theo đó, Điều 46 (Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô tô chở học sinh, trẻ em mầm non) của dự thảo luật quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải đáp ứng một số yêu cầu.

Dự thảo luật yêu cầu phải bố trí tối thiểu một người quản lý trên mỗi xe để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh tiểu học và trẻ mầm non trong suốt chuyến đi.

Đối với xe trên 30 chỗ và chở trên 29 học sinh, phải bố trí tối thiểu hai người quản lý. Người lái xe và người quản lý phải kiểm tra kỹ khi học sinh tiểu học và trẻ mầm non xuống xe, không được để các em ở lại trên xe khi họ đã rời xe. Lái xe phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách.

Đánh giá cao việc bổ sung quy định trên vào dự thảo luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh cần tăng cường tuyên truyền, triển khai để không xảy ra tình trạng để bỏ quên học sinh, trẻ mầm non trên xe đưa đón.

Yêu cầu đối với cơ sở giáo dục

Các cơ sở giáo dục phải xây dựng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh và trẻ mầm non, hướng dẫn lái xe và người quản lý thực hiện đúng quy trình, chịu trách nhiệm bảo đảm trật tự và an toàn giao thông đường bộ khi tổ chức đưa đón học sinh và trẻ mầm non.

trẻ em bị quên trên ô tô
Bé trai 2 tuổi học mầm non tại Thái Bình thiệt mạng vì bị bỏ quên trên xe ô tô 11 giờ đồng hồ.

Dự thảo luật cũng nêu rõ, xe đưa đón học sinh và trẻ mầm non sẽ được ưu tiên trong việc tổ chức, phân luồng, điều tiết giao thông, và bố trí nơi dừng, đỗ tại khu vực trường học và các điểm trên lộ trình đưa đón.

Quy định mới này nhằm tăng cường bảo vệ an toàn cho học sinh và trẻ mầm non, ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân liên quan trong việc đưa đón trẻ.

tong-thu-ky-quoc-hoi-bui-van-cuong[1]
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: Thanh tra

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cũng cho rằng việc bổ sung nội dung như dự thảo góp phần quy định cụ thể, chặt chẽ với xe đưa đón học sinh.

Đề cập quy định trường hợp chở học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định, ông Bùi Văn Cường đề nghị nói rõ theo quy định nào, cơ quan nào có thẩm quyền ban hành quy định, tránh “theo quy định” mà chung chung không rõ ở đâu.

Tổng thư ký Quốc hội cũng lưu ý, theo Luật Đường bộ có 2 trường hợp xe đưa đón học sinh là của cơ sở giáo dục và của cơ sở kinh doanh vận tải. Do đó, ông đề nghị không chỉ quy định trách nhiệm cơ sở giáo dục mà còn có cơ sở kinh doanh vận tải, như thế chặt chẽ hơn.

Cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất của cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng việc bổ sung quy định góp phần khắc phục những bất cập vừa qua và tiệm cận với kinh nghiệm quốc tế.

Dẫn ví dụ thế giới có quy định lái xe chở trẻ em trước khi xuống xe, đóng cửa thì bắt buộc phải đi xuống cuối xe kiểm tra, nếu không đi là chuông báo kêu, ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng đó cũng là kinh nghiệm tốt.

Dự kiến, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2 của kỳ họp thứ 7.

Quy định cụ thể tại Điều 46

Xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải:

Có thiết bị ghi nhận hình ảnh và thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Có niên hạn sử dụng không quá 20 năm.

Có màu sơn theo quy định của Chính phủ.

Có dây đai an toàn hoặc ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

Xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ mầm non phải:

Có thiết bị ghi nhận hình ảnh và thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Đối với xe chở học sinh tiểu học và trẻ mầm non, phải có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận