06:39 02/02/2024

Tết yêu thương đến với trẻ em nghèo

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trần Phương

Chương trình “Tết ấm cho em – Hội chợ Tết 0 đồng” đã mang đến niềm vui, sự ấm áp cho hàng trăm trẻ em nghèo huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa nhân dịp đón xuân Giáp Thìn.

Niềm vui lan tỏa

Từ sáng sớm, bé gái mới học lớp 1 có tên đẹp lạ là “Tuylep Bùi Thị Thanh Thủy” đã cùng mẹ băng qua 2 ngọn đồi để tới dự chương trình “Tết ấm cho em – Hội chợ Tết 0 đồng” tại xã Cẩm Phú.

Hỏi ra mới biết cái tên của Thanh Thủy có chút lạ vì mẹ em là người Ê Đê, còn bố ở xã Cẩm Phú. Thanh Thủy tuy nhỏ bé nhưng rất lanh lợi. Hỏi Thủy thích gì, em bảo: “Em chưa biết nhưng em sẽ mua thật nhiều đồ cho mẹ”.

_MG_6980
Số tiền mà ban tổ chức đã trao tặng cho trẻ em miền núi Cẩm Thủy. Ảnh: Lại Cường

Hoàng Đàm Minh Tiến, học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Cẩm Phú lại tỏ ra rất thích thú với chiếc xe đạp mà em mơ ước từ lâu. Trước khi nhận xe đạp, Tiến không dưới một lần nhắc mẹ về nhờ thợ ở thôn “vặn lại cho thật chắc để đi cho bền”. Tiến bảo, có xe đạp rồi, hằng ngày em không phải đi bộ cả mấy cây số đến trường nữa.

Minh Tiến và Thanh Thủy chỉ là 2 trong số 370 bạn nhỏ được tham dự chương trình “Tết ấm cho em – Hội chợ Tết 0 đồng” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam kết hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng UBND huyện Cẩm Thủy tổ chức tại xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vào ngày  21/1 vừa qua. Chương trình không chỉ giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, mà còn mang lại sân chơi bổ ích, giúp các em được tìm hiểu về quyền của trẻ em thông qua các trò chơi giải đố - nhận quà, tự do lựa chọn những món quà, đồ dùng phù hợp với sở thích, nhu cầu của mình thông qua mua hàng miễn phí bằng phiếu quà tặng.

Trong những năm qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp, đồng hành tổ chức các chiến dịch vận động và tiếp nhận ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành nguồn lực lớn hỗ trợ cho trẻ em, giúp mọi trẻ em được sống an vui, hạnh phúc.

Sự chung tay ủng hộ từ cộng đồng

Tại chương trình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm nêu rõ, việc tổ chức Chương trình thể hiện sự quan tâm của Thường trực Hội đồng Dân tộc và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em dân tộc thiểu số; đem đến cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cái Tết đầm ấm trong sự yêu thương của cộng đồng, xã hội. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, xã hội và các doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

DSCF8115
Sự ân cần của Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Hòa. Ảnh: Lại Cường

"Chương trình "Tết ấm cho em - Hội chợ Tết 0 đồng" là việc làm nhân văn và ý nghĩa, là hoạt động phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và cũng là dịp để trẻ em vùng dân tộc thiểu số mạnh dạn tham gia các hoạt động cộng đồng, lựa chọn những món quà theo sở thích, thực hiện quyền trẻ em của mình và có điều kiện học tập tốt hơn", Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho biết thêm.

Theo Ban Tổ chức, mặc dù chương trình được triển khai trong thời gian ngắn, nhưng đã huy động được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ từ hơn 60 tổ chức, đơn vị, cá nhân với tổng giá trị hơn 2,1 tỷ đồng, trao hỗ trợ cho 370 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gồm: 20 trẻ được nhận xe đạp và 350 trẻ được trao tặng 500.000 đồng tiền mặt. Đồng thời, mỗi em được tặng một bao lì xì có phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng, để mua sản phẩm ở các gian hàng tại hội chợ.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao tặng 100 suất học bổng học tiếng Anh trực tuyến, mỗi suất trị giá 5.000.000 đồng và 200 phần mềm bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng, mỗi phần mềm trị giá 680.000 đồng. Ban Tổ chức cũng bố trí gian hàng cắt tóc, cắt móng tay, khám bệnh miễn phí cho trẻ em và tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho nhân dân địa phương.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, chương trình cũng là cơ hội để các gia đình được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, thắt chặt tình làng nghĩa xóm,… Mong rằng, hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được duy trì và triển khai để tình yêu thương và lòng nhân ái trong cộng đồng được lan tỏa sâu rộng đến những hoàn cảnh khó khăn.

DSCF8389
Hạnh phúc từ phiên chợ 0 đồng cho trẻ em vùng cao. Anhr: Lại Cường

Đại diện cho địa phương, ông Lê Văn Trung – Bí thư Huyện ủy huyện Cẩm Thủy bày tỏ: “Chương trình "Tết ấm cho em - Hội chợ Tết 0 đồng" là hoạt động hết sức ý nghĩa đối với bà con các dân tộc trên địa bàn xã Cẩm Phú nói riêng và của toàn thể bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Cẩm Thủy nói chung. Sự động viên, khích lệ của lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Xã hội Quốc hội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã phần nào giúp trẻ em nghèo cũng như người dân trên địa bàn xã đón một cái Tết thêm đủ đầy, tươi vui”.

Chương trình “Tết ấm cho em - Hội chợ Tết 0 đồng” nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị, cá nhân và các doanh nghiệp. Trong đó, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gửi 50 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học huyện Cẩm Thủy; Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng Quỹ Khuyến học huyện Cẩm Thủy 400 triệu đồng; Công ty Cổ phần Công nghệ và Đào tạo trực tuyến Hamia hỗ trợ học bổng học tiếng Anh trực tuyến và phần mềm bảo vệ an toàn trẻ em trên môi trường mạng trị giá trên 600 triệu đồng.

Phiên chợ 0 đồng cho trẻ em vùng cao Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã để lại nhiều cảm xúc cho các em nhỏ và nhân dân tại địa phương:

DSCF8373DSCF8373
Các em nhỏ được tham gia trò chơi tìm hiểu về Quyền Trẻ em. Ảnh: Lại Cường
DSCF8350DSCF8350
Trải nghiệm gói bánh chưng tết cùng các anh chị đoàn viên. Ảnh: Lại Cường
DSCF8273DSCF8273
Tùy ý lựa chọn những món quà mà mình yêu thích. Ảnh: Lại Cường
DSCF8222DSCF8222
Các em nhỏ và bố mẹ háo hức bước phiên chợ tết 0 đồng. Ảnh: Lại Cường
DSCF8332DSCF8332
Thành quả của một bạn nhỏ khi đi chợ tết 0 đồng. Ảnh: Lại Cường
DSCF8313DSCF8313
Phiên chợ 0 đồng mang lại tết ấm cho hàng trăm em nhỏ vùng cao Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Ảnh: Lại Cường

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận