13:29 02/10/2024

Hà Nội: Đang xác minh vụ 13 học sinh bị ngộ độc vì thực phẩm lạ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai (Hà Nội) vào cuộc xác minh vụ việc học sinh Trường THCS Bình Minh ngộ độc thực phẩm.

Chiều 30/9, một số học sinh Trường THCS Bình Minh, huyện Thanh Oai nhận và uống nước đóng chai được phát miễn phí gần cổng trường. Sau đó trong số học sinh uống nước này có em xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc như đau bụng, mệt mỏi, được đưa đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Trẻ em Việt Nam, ông Đoàn Việt Dũng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cho biết, xác minh có vụ việc nêu trên.

Theo đó vào chiều 30/9, huyện Thanh Oai đã ghi nhận sự việc khoảng 13 giờ 45 phút, nhiều học sinh Trường THCS Bình Minh có nhận những chai nước màu vàng nâu đóng trong chai nhựa được một nhóm người phát miễn phí ở khu vực ngoài cổng trường theo dạng hàng quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Sau sử dụng khoảng vài giờ, một số học sinh có biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngay khi nắm bắt thông tin, phòng đã chỉ đạo khẩn trên nhóm zalo yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường phối hợp với các bậc phụ huynh khuyến cáo con em không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.

Trong sáng1/10, đại diện Ban giám hiệu Trường THCS Bình Minh, giáo viên chủ nhiệm và đại diện cha mẹ học sinh đã đến thăm hỏi, động viên 13 em học sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện. Các em được ra viện chiều 1/10, hiện sức khoẻ ổn định. Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

bm[1]
Thông tin cảnh báo và hình ảnh sản phẩm nước ngọt được Trường THCS Bình Minh thu giữ từ các em học sinh được chia sẻ trên nhóm zalo các trường học. Ảnh: PGD Thanh Oai

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương chuẩn bị các phương án sẵn sàng để kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống phát sinh khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học...

Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cũng đã nhắc nhở các trường học phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, tuyên truyền để học sinh không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ từ người lạ.

Cũng theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai, sáng 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát cảnh báo yêu cầu các trường học tiếp tục tuyên truyền đến học sinh về việc không sử dụng các sản phẩm phát miễn phí không rõ nguồn gốc. Đồng thời, các cơ quan chức năng được yêu cầu tăng cường kiểm soát khu vực xung quanh trường học để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn trường học.

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 1/10, Cục An toàn thực phẩm  - Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Theo văn bản, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Bình Minh (địa chỉ: thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), trong đó có 13 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2527/ATTP-NĐTT ngày 1/10/2024 đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai các nội dung sau:

1. Phối hợp các cơ quản chức năng tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

 

2. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hướng dẫn cho các trường học, ban phụ huynh học sinh nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, do người lạ cung cấp.

3. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

4. Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.5. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất


Bình luận