11:51 17/06/2024

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi lời chia buồn tới gia đình 3 trẻ em tử vong tại vụ cháy ở Hà Nội

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang Lê

Ngày 16/6, tại ngôi nhà số 207 phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, trong đó có 3 trẻ em.

Danh tính các nạn nhân tử vong được xác định gồm bà N.M.H. (53 tuổi) và 3 cháu nhỏ là N.Đ.Đ.S. (11 tuổi), N.T.A. (6 tuổi), N.D.K. (2 tuổi). Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết, thời điểm trên họ phát hiện khói, lửa bốc ra từ ngôi nhà và tiếng tri hô mọi người ứng cứu tại tầng thượng căn nhà. 

nh màn hình 2024-06-17 lúc 11.32.38
Hầu hết đồ đạc tại tầng một của căn nhà còn nguyên vẹn (Ảnh: Dantri).

Anh Trịnh Xuân Quyền (34 tuổi, sống gần hiện trường vụ hỏa hoạn) cho biết, ngay khi phát hiện cháy nhà 207 phố Định Công Hạ, mọi người nghe thấy tiếng kêu cứu. Sau đó, tiếng kêu cứu yếu dần khi khói, lửa bốc lên dữ dội.

"Khi ngôi nhà cháy được mấy phút, tôi thấy có 2 cháu nhỏ mở cửa ở tầng 6 kêu cứu. Lúc này, mọi người cầm thang đứng ở mái nhà bên cạnh tìm cách giải cứu các nạn nhân. Tuy nhiên khói, lửa bốc ra dữ dội nên việc tiếp cận để giải cứu người bị nạn rất khó khăn. Sau đó, chúng tôi bất lực trước ngọn lửa quá lớn, không thể cứu được tất cả mọi người. Tiếng kêu cứu của những đứa trẻ ở tầng 6 khiến tôi bị ám ảnh", anh Quyền buồn bã nói. 

Empty
Ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH).

Sau khi nhận thông tin về vụ việc này, ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã thay mặt Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân trong vụ việc thương tâm này.

Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị quận Hoàng Mai cần hỗ trợ khẩn cấp và tư vấn pháp luật cho các gia đình liên quan sau vụ cháy. 

Vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng lần này là lời cảnh tỉnh cho công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt là ở các khu dân cư đông đúc, khu chung cư cao tầng cần phải có biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả hơn để ngăn chặn những sự việc thương tâm như vậy xảy ra trong tương lai.

Mặc dù công tác phòng chống cháy nổ đã được tuyên truyền phổ biến rộng rãi, nhưng trong thời gian qua vẫn liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, cần có sự chung tay góp sức của các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, cần đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong việc quản lý và kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm minh các vi phạm liên quan. Các bên liên quan cũng cần chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Về phía cha mẹ và các bậc phụ huynh, cần có những biện pháp hữu hiệu và khẩn trương để đảm bảo an toàn cho con em mình. Các chung cư cao tầng cần bố trí lối thoát hiểm an toàn và tổ chức các hoạt động tập huấn phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Cha mẹ không nên để trẻ em ở nhà một mình hoặc giao phó cho người già yếu trông nom vì họ có thể không kịp thời xử lý trong tình huống khẩn cấp.

“Mỗi người cần đẩy mạnh và tham gia tích cực vào công tác bảo vệ trẻ em nói chung và công tác phòng chống tai nạn thương tích nói riêng. Mỗi cá nhân và gia đình cần nâng cao ý thức trách nhiệm và chung tay góp sức để xây dựng môi trường sống an toàn cho bản thân và cộng đồng”, ông Hà Đình Bốn nhấn mạnh.

Trước đó, vụ cháy kể trên xảy ra vào 18h20 chiều tối cùng ngày tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ. Theo ghi nhận, căn nhà xảy ra cháy là nhà ở kết hợp kinh doanh đồ vật liệu xây dựng, buôn bán đồ điện nước. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều bị bịt kín bởi những tấm biển quảng cáo cỡ lớn nên rất khó để có thể tiếp cận. Từ tầng 4 trở lên chủ nhà dùng để ở, còn các tầng dưới làm kinh doanh. 

Đêm 16/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký văn bản số chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Để khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, UBND thành phố chỉ đạo Giám đốc Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận