09:59 22/11/2022

Những điều cần biết về vi khuẩn Salmonella

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Salmonella là một nhóm vi khuẩn rất dễ lây lan gây ra bệnh do thực phẩm. Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vi khuẩn Salmonella là một trong 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn thế giới.

khuan-salmonella

Vi khuẩn Salmonella là gì?

Salmonella là một nhóm vi khuẩn rất dễ lây lan gây ra bệnh do thực phẩm gọi là bệnh nhiễm khuẩn Salmonella. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân của người hoặc động vật. Nó thường lây lan sang người bởi những người xử lý thực phẩm không rửa tay hoặc vệ sinh dụng cụ nhà bếp đầy đủ giữa các lần chuẩn bị thực phẩm. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể do tiếp xúc trực tiếp với động vật mang vi khuẩn Salmonella.

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella

Các triệu chứng của Salmonella có xu hướng phát triển trong vòng 12–72 giờ sau khi nhiễm bệnh và kéo dài từ 4 - 7 ngày. Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Nôn mửa
  • Sốt
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đau bụng

Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể nghiêm trọng: 

  • Nhức đầu
  • Nhức mỏi cơ thể
  • Phát ban
  • Máu trong nước tiểu hoặc phân

Hầu hết những người nhiễm khuẩn Salmonella sẽ tự hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng có thể lan vào máu và các vùng khác của cơ thể. Trong những trường hợp này, vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong.

Những người có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella nặng nhất là:

  • Trẻ sơ sinh
  • Những người mắc bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng
  • Những người có hệ thống miễn dịch yếu
  • Những người từ 65 tuổi trở lên
  • Những người đang mang thai
samo
Ảnh: Getty Images

Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể sống và gây nhiễm trùng trong ruột của động vật và con người.

Nếu con người tiếp xúc với thực phẩm, nước, động vật hoặc đồ vật bị nhiễm vi khuẩn từ phân người hoặc động vật, họ có thể nhiễm và lây lan vi khuẩn Salmonella.

Tiêu thụ thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín cũng dễ nhiễm khuẩn Salmonella. Khi thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ an toàn được khuyến cáo, vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nếu một người ăn một số loại thực phẩm chưa nấu chín, họ có thể gặp rủi ro. Những thực phẩm này bao gồm:

  • Hải sản
  • Gia cầm
  • Trứng sống
  • Bánh quy chứa trứng sống

Các yếu tố khác bao gồm:

  • Rửa tay không đúng cách trước khi chế biến thức ăn
  • Chuẩn bị thức ăn trên các bề mặt đã tiếp xúc với thịt sống bị nhiễm khuẩn Salmonella

Trái cây và rau quả cũng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella do nước và đất bị ô nhiễm. 

Nhiễm trùng Salmonella là bệnh truyền nhiễm và chúng có thể nguy hiểm nếu một người bị nhiễm trùng không có triệu chứng và vô tình lây lan bệnh.

Vi khuẩn này có thể truyền từ người sang người qua các đồ dùng như thìa, nĩa, ống hút và bằng cách dùng chung cốc và ly.

Untitled
Ảnh: Getty Images

Cách phòng ngừa vi khuẩn Salmonella

Có một số cách mà bạn có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella.

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn. 

- Làm sạch mặt bàn, dụng cụ nấu ăn và thớt bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng trước và sau khi sử dụng. Điều này ngăn ngừa lây nhiễm chéo, sự vô tình truyền vi khuẩn sang các bề mặt khác.  

- Chế biến rau và thực phẩm trên bề mặt sạch bằng dao sạch. Khi nấu thịt, cá hoặc gia cầm, hãy nấu kỹ để tránh lây lan vi khuẩn.

Một số lời khuyên về an toàn thực phẩm liên quan đến Salmonella bao gồm: 

  • Bảo quản thịt tươi trong túi nhựa để tránh máu chảy sang các thực phẩm khác.
  • Tránh ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín.
  • Tránh ăn trứng sống hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng hoặc thực phẩm có chứa các sản phẩm này.
  • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước ấm trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.
  • Thức ăn đã chế biến nên cho vào tủ lạnh trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Ngoài ra, một biện pháp phòng ngừa an toàn khác là cẩn thận khi chạm vào hoặc chơi với động vật. Nếu bạn tiếp xúc với gà con hoặc gà, vịt, động vật gặm nhấm, ếch và cóc, hoặc loài bò sát thường mang vi khuẩn Salmonella, bao gồm rùa, rắn, hãy rửa tay sạch ngay sau đó.

Theo Verywellhealth

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất


Bình luận