14:27 05/04/2024

Nhiều học sinh ở Nha Trang nghi bị ngộ độc thực phẩm, một trẻ tử vong

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Trưa 5/4, Sở Y tế Khánh Hòa có công văn khẩn gửi các cơ sở y tế có liên quan chỉ đạo về triển khai các biện pháp xử lý sau việc nhiều học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Nha Trang, vào lúc khoảng 6 giờ 55 phút cùng ngày, tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường (TP Nha Trang), 1 em học sinh lớp 5/4, sau khi tự ăn sáng xong vào trường thì mệt, ngất xỉu. Nhà trường đã nhanh chóng sơ cứu và gọi Trung tâm Cấp cứu 115, khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì trẻ đã tử vong do ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

capcuu
Trường Tiểu học Vĩnh Trường có nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tiếp sau đó, trong khoảng từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút, nhà trường phát hiện một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã nhanh chóng tổ chức sơ cứu và chuyển 16 em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

Tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, có 38 học sinh đang nằm theo dõi tại Bệnh viện Tâm Trí, 1 học sinh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh... Hầu hết các em đều ăn sáng ở các hàng quán ở trên địa bàn, trước cổng trường.

Đến 12 giờ 00 cùng ngày, theo báo cáo từ các bệnh viện, tình hình sức khỏe các em đều ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tích cực.

“Ngay khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc và đến nhà em học sinh bị tử vong để chia buồn, hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho cháu. Hiện nay, UBND TP Nha Trang đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Công an TP Nha Trang và chính quyền địa phương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc”, một lãnh đạo TP. Nha Trang cho biết.

Trong công văn khẩn, Sở Y tế Khánh Hòa giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ trì, phối hợp hỗ trợ về chuyên môn điều trị các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm ở TP Nha Trang cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Kịp thời hội chẩn với các cơ sở y tế khác khi có yêu cầu trong quá trình điều trị cho các nạn nhân vụ nghi ngộ độc. Sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, cấp cứu cho bệnh nhân tự đến hoặc do các cơ sở y tế khác chuyển viện đến. Khi có ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện, cần liên hệ hội chẩn với các đơn vị tuyến Trung ương (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Nhiệt đới,...) để có phác đồ, biện pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có của đơn vị (nhân lực, thuốc, trang thiết bị) để tập trung cấp cứu, điều trị chăm sóc bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm nói trên. Lưu ý phân loại người bệnh có triệu chứng nặng, trẻ em và người già để ưu tiên chuyển lên bệnh viện tuyến trên; kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về mặt chuyên môn khi có ca bệnh diễn biến bất thường, phức tạp hay xấu hơn, khó tiên lượng, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, vượt quá khả năng thu dung điều trị của đơn vị. Khi tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lưu mẫu bệnh phẩm; phối hợp cung cấp mẫu bệnh phẩm/kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và các thông tin có liên quan cho Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm tuyến huyện trong quá trình điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến vụ nghi ngộ độc thực phẩm để tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác lấy mẫu bệnh phẩm phục vụ điều tra và khử khuẩn nơi xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm.

Trong tháng trước, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn cơm gà. Nguyên nhân do lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận