06:56 10/02/2023

‘Bố mẹ ơi đừng xưng mày tao nữa, con buồn và thất vọng lắm’

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Ngô Diệp

“Mỗi lần nghe bố mẹ gọi là “mày”, con cảm thấy rất xa cách, như thể bố mẹ đang ghét con chứ chẳng có sự yêu thương nào cả... Có lần, bạn đến rủ con đi học thấy nhà mình nói chuyện oang oang, bạn tưởng cãi nhau nên phóng xe đi vội, không đợi con”, em Đặng Thị Hà viết trong thư gửi bố mẹ.

Cách xưng hô trong gia đình đóng một vai trò quan trọng kết nối các thành viên. Mỗi cha mẹ lại có cách xưng hô riêng để biểu đạt yêu thương dành cho các con. Tuy nhiên, không ít cha mẹ thường xưng hô “mày - tao” khiến con trẻ tổn thương mà không hề hay biết.

Một số bạn nhỏ bày tỏ, các em thấy tủi thân và xa cách, không cảm nhận được sự gần gũi, thấu hiểu khi cha mẹ xưng hô “mày - tao” với con. Các bạn cũng từng chia sẻ với cha mẹ nhưng không nhận được sự thay đổi.

Trong sâu thẳm, các em mong được cha mẹ lắng nghe ý kiến và chia sẻ bởi gia đình luôn là nơi đáng tin cậy nhất của trẻ. Khi giao tiếp, các yếu tố như: Cách xưng hô, ngữ điệu, tông giọng, ngôn ngữ cơ thể… đều tác động đến cảm xúc của người nghe.

Em Đặng Thị Hà (lớp 9 tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã viết một bức thư gửi bố mẹ, hy vọng bố mẹ của em và các cha mẹ khác có thể hiểu những mong muốn đơn giản của các con.

bo me va con cai
"Mỗi lần nghe bố mẹ gọi là “mày”, con cảm thấy rất xa cách, như thể bố mẹ đang ghét con chứ chẳng có sự yêu thương nào cả", em Đặng Thị Hà tâm sự (Ảnh minh hoạ: Tạp chí Trẻ em Việt Nam).

Gửi bố mẹ thân yêu của con!

Có lẽ khi thấy con gọi thân mật như thế này, bố mẹ sẽ ngạc nhiên lắm và lại bảo con là “lắm chuyện”. Con không hề lắm chuyện đâu ạ. Bởi vì, con rất muốn được bố gọi con là: “Con ơi, bố bảo này” thay vì bố thường gọi: “Hà ơi, mày làm cái gì đấy, ra đây tao bảo cái này…”

Không chỉ bố mà cả mẹ cũng gọi con như vậy. Mỗi lần nghe bố mẹ gọi là “mày”, con cảm thấy rất xa cách, như thể bố mẹ đang ghét con chứ chẳng có sự yêu thương nào cả.

Mẹ có nhớ không, lần mẹ bị sốt xuất huyết, con mang cơm vào bệnh viện chăm mẹ và tâm sự với mẹ, con muốn nghỉ học thêm vì mệt mỏi quá. Con bị các bạn trêu là cao gầy như cái mắc áo nên con chán nản không thiết ăn uống.

Con mong được mẹ động viên thì mẹ nói như quát vào mặt con: “Ối giời, tao trăm công nghìn việc vẫn cố ăn cho lại sức để đi kiếm tiền nuôi mày. Mày có mỗi ăn với học còn than vãn. Tao mệt mày quá”. Con buồn và thất vọng lắm mẹ à!

Bố mẹ có biết nhà cô Loan chú Hùng hàng xóm xưng hô như thế nào không? Họ gọi nhau là “anh em” rất tình cảm, gọi các con bằng tên hoặc gọi là “con ơi”… nghe rất dịu nhẹ và bình yên bố mẹ ạ. Con thầm ước ao ở nhà mình cũng có cách gọi nhau như thế.

Thêm nữa, mỗi khi nói chuyện với nhau, bố mẹ có thể hạ giọng xuống, nói nhỏ được không. Có lần, bạn đến rủ con đi học thấy nhà mình nói chuyện oang oang, bạn tưởng cãi nhau nên phóng xe đi vội, không đợi con. Khi bạn kể lại con thấy xấu hổ.

Bố mẹ ơi, cả nhà mình cùng nhau thay đổi để nói chuyện tình cảm và hiểu nhau hơn nhé!

Chuyên mục Tôi nói trên Tạp chí Trẻ em Việt Nam là nơi bày tỏ quan điểm, để Trẻ em nói, Cha mẹ nói, Chuyên gia nói xung quanh các vấn đề của cuộc sống thường ngày. Độc giả hãy cùng gửi bài viết, tâm sự, video, podcast chia sẻ suy nghĩ về cho chúng tôi nhé, để cùng lan toả yêu thương đến với con trẻ.

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm Tạp chí Trẻ em Việt Nam. Gửi bài tại đây

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận