21:39 17/05/2024

Hành vi xâm hại tình dục qua mạng xã hội ngày càng gia tăng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trần Phương

Đã có 45 vụ bạo lực và xâm hại trẻ em được ghi nhận, với 46 nạn nhân. Mặc dù con số này giảm so với cùng kỳ năm trước, nguy cơ từ các hành vi xâm hại tình dục qua mạng xã hội đang ngày càng gia tăng.

Tình hình tội phạm xâm phạm trẻ em diễn biến phức tạp

Ngày 16/5 – Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra báo cáo đáng lo ngại về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em từ đầu năm đến nay.

Đã có 45 vụ bạo lực và Dạy điều gì cho trẻ em để ngăn chặn nguy cơ bị xâm hại? được ghi nhận, với 46 nạn nhân. Mặc dù con số này giảm so với cùng kỳ năm trước, nguy cơ từ các hành vi xâm hại tình dục qua mạng xã hội đang ngày càng gia tăng.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp. Theo đó, trong số các vụ xâm hại trẻ em, hành vi xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất với 40 vụ, tương đương hơn 88,8%. Cơ quan chức năng đã xử lý hình sự 27 vụ với 31 đối tượng và xử

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra báo cáo đáng lo ngại về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em từ đầu năm đến nay.

7_08185402062020[1]
Ngày càng nhiều các hình thức xâm hại trẻ em qua mạng. Ảnh: NBTV

Tính đến nay, đã có 45 vụ bạo lực và xâm hại trẻ em được ghi nhận, với 46 nạn nhân. Mặc dù con số này giảm so với cùng kỳ năm trước, nguy cơ từ các hành vi xâm hại tình dục qua mạng xã hội đang ngày càng gia tăng.

Trong số các vụ xâm hại trẻ em, hành vi xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất với 40 vụ, tương đương hơn 88,8%. Cơ quan chức năng đã xử lý hình sự 27 vụ với 31 đối tượng và xử lý hành chính 1 vụ với 1 đối tượng.

Hiện vẫn còn 17 vụ với 17 đối tượng đang tiếp tục điều tra. So với năm 2023, khi có 186 vụ với 196 nạn nhân, trong đó 155 vụ là xâm hại tình dục và 16 vụ liên quan đến bạo lực, bạo hành, tình hình hiện tại cho thấy sự giảm nhẹ nhưng vẫn cần cảnh giác cao độ.

Các thủ đoạn tinh vi của tội phạm

Trung tá Phạm Thành Trung từ Phòng Cảnh sát hình sự cảnh báo nguy cơ xâm hại trẻ em qua mạng xã hội có thể gia tăng. Những tội phạm này thường lợi dụng các nền tảng như phòng “chat” ảo, game online, diễn đàn trên web, và mạng xã hội để thu thập thông tin cá nhân của trẻ em. Họ tạo ra các thông tin ảo để dễ dàng tiếp cận và làm quen, sử dụng hình ảnh giàu sang và học thức để lừa gạt trẻ.

Một số thủ đoạn phổ biến các đối tượng sử dụng bao gồm: Lập phòng “chat” ảo và diễn đàn trên các trang web, mạng xã hội: Tội phạm lập các phòng chat ảo và diễn đàn để thu thập thông tin cá nhân của trẻ em, sau đó tiếp cận và làm quen với trẻ.

Giả danh và tạo hình ảnh giả: Tội phạm giả danh là người cùng giới, cùng tuổi, hoặc tạo ra các thông tin ảo trên mạng xã hội về tên, tuổi, địa chỉ, và hình ảnh giàu sang, học thức để dễ dàng tiếp cận và lừa gạt trẻ.

Dụ dỗ và đe dọa: Sau khi có được hình ảnh nhạy cảm của trẻ, tội phạm đe dọa phát tán nếu trẻ không chịu quan hệ tình dục hoặc đáp ứng các yêu cầu khác của chúng.

Gạ gẫm và dụ dỗ bằng vật chất: Tội phạm dụ dỗ trẻ bằng các phần quà, tài khoản game ảo để trẻ gửi hình ảnh khỏa thân hoặc video clip nhạy cảm, sau đó thực hiện các hành vi xâm hại tình dục, cưỡng đoạt tài sản, môi giới mại dâm hoặc mua bán trẻ em.

Để phòng ngừa tình trạng này, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường các hoạt động nghiệp vụ phòng, chống tội phạm và phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội địa phương xây dựng các mô hình “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục” và “Phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bạo hành, xâm hại, mua bán”. Các chương trình này nhằm tuyên truyền và phổ biến rộng rãi các biện pháp phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm qua mạng xã hội.

Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã có khuyến cáo cho phụ huynh và người giám hộ trong đó có việc  giám sát hoạt động trực tuyến: Luôn giám sát và nắm bắt hoạt động trực tuyến của con em, đặc biệt là khi các em tham gia các phòng chat, game online, và mạng xã hội.

Giáo dục và nâng cao nhận thức: Thường xuyên giáo dục con em về nguy cơ và thủ đoạn của tội phạm mạng, khuyến khích các em không chia sẻ thông tin cá nhân và hình ảnh nhạy cảm.

Liên hệ ngay khi có dấu hiệu bất thường: Nếu phát hiện con em có dấu hiệu bị đe dọa, xâm hại, lập tức liên hệ với cơ quan công an để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận