18:01 28/03/2024

Mong muốn có sự kết nối giữa các mạng lưới hỗ trợ trong bảo vệ trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Tổ chức ChildFund Australia tại Việt Nam mong muốn ngăn chặn việc bóc lột, xâm hại trẻ em và thanh thiếu niên khi các em tham gia môi trường mạng.

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (BVQTEVN) tổ chức Diễn đàn các tổ chức xã hội liên quan đến trẻ em cùng cập nhật các quy định, chính sách mới của Nhà nước và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện quyền trẻ em.

Diễn đàn cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia, các tổ chức xã hội về các mô hình chăm sóc và bảo vệ trẻ em (BVTE).

Ông Đỗ Dương Hiển - chuyên gia An toàn trên mạng của tổ chức ChildFund Australia tại Việt Nam đã có chia sẻ về mô hình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chia sẻ của Đại diện ChildFund Australia tại Việt Nam bao gồm cơ hội và thách thức mới trong việc BVTE trên môi trường mạng; Vai trò của gia đình trong BVTE khỏi bạo lực và xâm hại trên môi trường mạng; Xây dựng, kết nối các dịch vụ về BVTE trên mạng.

Mô hình BVTE trên môi trường mạng Swipe Safe của ChildFund Australia bao gồm các chương trình lồng ghép nội dung an toàn mạng trong chương trình giáo dục tại nhà trường trong các hoạt động ngoại khóa; Xây dựng mô hình trường học An toàn số, thông qua đó cung cấp kiến thức, kỹ năng và cơ hội sử dụng internet an toàn cho học sinh.

DSCF0418
Ông Đỗ Dương Hiển -  chuyên gia An toàn trên mạng của tổ chức ChildFund Australia tại Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Duy Cường

ChidFund Australia cũng có sự chia sẻ về việc hỗ trợ gia đình và cha mẹ về các kiến thức an toàn trên mạng; Cung cấp kỹ năng an toàn, kỹ năng ứng xử với các con và trong việc ứng dụng công nghệ trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội.

“Thông điệp quan trọng là bố mẹ cần đồng hành cùng con và tự trang bị thêm kiến thức để sử dụng và hỗ trợ trẻ sử dụng Internet an toàn. Bên cạnh đó, cần có thỏa thuận gia đình về việc sử dụng internet theo một nội quy nhất định trong gia đình”, đại diện của ChildFund Australia chia sẻ.

Các ưu tiên tiếp theo của ChildFund Australia là ứng dụng công nghệ trong bảo vệ trẻ em, bao gồm ứng dụng Tổng đài 111 thuộc Tổng đài điện thoại Quốc gia BVTE để báo cáo và hỗ trợ trường hợp nghi ngờ hoặc xâm hại trẻ em; Phần mềm quản lý trường hợp dành cho cán bộ BVTE các cấp theo quy định của Luật Trẻ em 2016 và xây dựng trang tin an toàn trên mạng cho trẻ em. Đây cũng được đánh giá là một bước quan trọng trong việc chuyển đổi số trong việc BVTE trên môi trường mạng.

z5292600327761_d33df7746e
Các đại biểu tham gia Diễn đàn các tổ chức xã hội liên quan đến trẻ em. Ảnh: Hương Giang

Cũng tại Diễn đàn, đại diện ChildFund Australia đã chia sẻ những ưu tiên của mình tại Việt Nam trong chương trình Bảo vệ trẻ em và sự tham gia của trẻ em bao gồm: Tăng cường năng lực Hệ thống BVTE các cấp, hỗ trợ cán bộ tuyến đầu trong BVTE; Hỗ trợ và cải thiện cơ chế báo cáo và chuyển tuyến BVTE cấp Quốc gia và cấp tỉnh thông qua nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng, bao gồm các dịch vụ xã hội và tuyến đầu, phối hợp với chính phủ và các tổ chức xã hội; Thí điểm công nghệ hỗ trợ nâng cao hiệu quả báo cáo và quản lý trường hợp BVTE cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp cộng đồng.

Tăng cường các cơ chế BVTE dựa vào cộng đồng thông qua xây dựng năng lực về kiến thức, kỹ năng và phát triển các quy trình cho những người thực hiện nhiệm vụ BVTE cấp xã, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc, trẻ em và thanh niên.

tiensinguyentienluan_daihocnguyentrai_treemvietnam.net.vn
Facebook giả mạo TS.Nguyễn Tiến Luận - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi. Những vụ lừa đảo, mạo danh ngày càng diễn ra phổ biến.

Chương trình tiên phong về an toàn trên mạng (Swipe Safe) thúc đẩy các sáng kiến ngăn chặn việc bóc lột và xâm hại trẻ em và thanh thiếu niên khi các em tham gia môi trường mạng.

Thực hiện chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng. Nội dung BVTE trên môi trường mạng được truyền tải qua bộ tài liệu dành cho trẻ em, thanh thiếu niên, cha mẹ và thầy cô giáo, được thực hiện bằng phương pháp dựa trên bằng chứng và ưu tiên tác động. Bằng cách cung cấp dẫn chứng về BVTE trên môi trường mạng và liên kết chặt chẽ với các dự án của Tổng đài Quốc gia BVTE và sử dụng công nghệ trong hệ thống BVTE, Swipe Safe đang có tiềm năng lớn để nhân rộng trên toàn quốc.

Đóng góp vào việc phát triển các mô hình tham gia của trẻ em thông qua các sáng kiến và dự án do trẻ em lãnh đạo, có khả năng tạo tiếng nói và tăng sự tham gia của các em trong việc ra quyết định và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em tại cộng đồng và xã hội.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận